Bạch Hoa Hồng – Bị mụn không nên ăn gì ?

bạch hoa hồng

Bị mụn không nên ăn gì?

Biết ăn gì để hết mụn là điều rất quan trọng. Vậy nhưng, những người có làn da nhạy cảm, thường xuyên bị mụn cũng cần biết những loại thực phẩm không nên ăn để tránh.

1. Carb tinh chế và đường

Bị mụn không nên ăn gì? Carb tinh chế và đường

Một số thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh, khiến cơ thể tiết insulin làm cho tuyến dầu sản xuất nhiều hơn, từ đó tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Gạo trắng, mì ống, bánh mì trắng, bún, phở, các loại đồ ngọt… là nhóm thực phẩm kích hoạt insulin tăng đột biến. Chúng được coi là nhóm “đường huyết cao” và bạn cần loại ra khỏi chế độ ăn dành cho người bị mụn.

2. Sữa bò và các chế phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa chua)

Sữa bò và các chế phẩm từ sữa

Phô mai, chế phẩm từ sữa, cũng ảnh hưởng đến da. Ảnh: Siami Tan/Unsplash

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa bò có thể làm nổi mụn. Bởi vì trong sữa có chứa nhiều hormone tăng trưởng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe làn da. Ngoài ra, sữa cũng thúc đẩy giải phóng insulin, góp phần gây ra mụn. Bạn nên lựa chọn sữa hạt thay thế nếu thường xuyên bị mụn.

3. Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Tránh thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích

Hạn chế ăn xúc xích

Bị mụn nên ăn gì và không nên ăn gì? Bị mụn nên tăng cường rau xanh, trái cây và hạn chế các đồ ăn chế biến sẵn như khoai tây, bim bim, nước ngọt đóng chai, xúc xích… Chúng có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng sản xuất bã nhờn trên da, dẫn đến nổi mụn.

4. Hạn chế sô cô la

Bị mụn không nên ăn gì? sô cô la

Đến thời điểm hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về mối liên hệ giữa sô cô la và mụn trứng cá. Song một số nhà khoa học khuyên nên hạn chế sử dụng thực phẩm này nếu da hay bị mụn. Vì một số thành phần như đường, sữa, chất béo, ca cao… có trong sô cô la có thể là nguyên nhân làm cho mụn trầm trọng hơn.

5. Tránh đồ ăn chiên rán và đồ cay nóng

Tránh đồ ăn chiên rán và đồ cay nóng

Khoai tây chiên, gà rán… nhiều dầu mỡ chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh. Chúng gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, vì thế làm trầm trọng thêm vấn đề mụn trứng cá.

Bên cạnh đó, đồ cay nóng như ớt, tương ớt, tiêu… là tòng phạm của mụn, bởi vì chúng khiến da tăng tiết bã nhờn. Vậy nên, người dễ bị mụn cũng cần phải tránh xa chúng.

6. Cắt giảm lượng muối

Cắt giảm lượng muối để giảm mụn

Tiêu thụ quá nhiều muối luôn có hại cho sức khỏe và không tốt cho làn da bị mụn. Điều này là do muối có chứa i-ốt, là thủ phạm phổ biến gây ra mụn trứng cá.

Ăn gì để hết mụn? Tóm lại, người bị mụn cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu trái cây tươi và rau quả. Đừng quên bổ sung protein, các vitamin quan trọng A, C, E và khoáng chất như kẽm. Ngoài ra, cần có chế độ sinh hoạt cho người bị mụn như uống nhiều nước, tránh thức khuya và luôn giữ cho da sạch.